พฤติกรรมทั่วไปที่ไม่ดี ซึ่งอาจทำให้ฟันเหลือง

habits_that_wreck_your_teeth_slideshow

หากคุณเกิดอาการประหม่าเพราะสีของฟันที่เปลี่ยนไป มันมีหลากหลายวิธีแก้ปัญหานี้แบบมืออาชีพ ทั้งแบบทำได้เองที่บ้านและ แบบวิธีแก้ปัญหาโดยธรรมชาติ แต่อย่างไรแล้ว การรักษาที่ดีที่สุดยังคงเป็น การป้องกันอยู่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะหยุดพฤติกรรมที่ไม่ดีได้ ก่อนที่มันจะสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงต่อรอยยิ้มของคุณ

อ้างอิงจากเว็บไซต์ เดอะสไมล์บาร์ (https://www.the-smile-bar.com/th/) คลินิกฟอกสีฟันที่ได้รับความนิยมในกรุงเทพ ด้านล่างนี้เป็น พฤติกรรมที่พบได้บ่อยที่สุดที่อาจทำให้เกิดฟันเหลือง

  • การทานอาหาร – สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการเปลี่ยนสีฟัน มาจากการดื่มเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ เครื่องดื่มที่มีฟองและไวน์ สารเหล่านี้เข้าไปทำลายเคลือบผิวฟันของคุณ และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนของสีฟันได้ในระยะยาว
  • การสูบบุหรี่ – การสูบบุหรี่อาจทำให้เกิดโรคเหงือก การสูญเสียฟันและแม้แต่ มะเร็งในช่องปาก ซึ่งยังไม่รวมถึงฟันเหลือง/สีน้ำตาล! โดยคราบที่เกิดจากนิโคตินและ น้ำมันดินในยาสูบสามารถฝังติดแน่นได้ ดังนั้นจึงต้องหาทางขจัดมันออกไป!
  • การเจ็บป่วย – ยาบางชนิด อาจทำให้ฟันเหลือง เช่น ผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัดโรคมะเร็งศีรษะหรือคอ โดยอาจทำให้มีฟันเหลืองหรือมีคราบ ซึ่งยาตามใบสั่งแพทย์บางประเภท อาจทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ ดังนั้นอย่าลืมรักษาสุขภาพช่องปากในขณะที่กำลังป่วย!
  • สุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดี – สุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีย่อมนำไปสู่ฟันเหลือง แม้ผู้ที่แปรงและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ ก็ยังสามารถมีฟันที่เปลี่ยนสีได้ ซึ่งเกิดขึ้นตามช่วงอายุ โดยคนส่วนใหญ่ต้องทนกับสภาพฟันที่มีคราบหินปูนเกาะอยู่ ซึ่งเป็นคราบสะสมตรงบริเวณที่เข้าถึงยาก โชคดีที่มีทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัย สามารถขจัดคราบออกได้

  • ฟลูออไรด์ – สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี ที่ฟันยังอยู่ช่วงกำลังพัฒนา การใช้ฟลูออไรด์ที่มากเกินไป อาจทำให้ฟันเหลืองได้ ปัญหานี้ไม่เกิดกับผู้ใหญ่เพราะ ผู้ใหญ่สามารถรับฟลูออไรด์ได้ระหว่าง 3-4 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ทารกและเด็กเล็กสามารถรับได้ระหว่าง 0.5 และ 1 มิลลิกรัมต่อวันเท่านั้น
  • การเคี้ยวน้ำแข็ง อีกหลายเรื่องเล่าของคนในเมือง เกี่ยวกับการเคี้ยวน้ำแข็งและ สิ่งที่เป็นในลักษณะคล้ายกันนี้ ทางแพทย์สงสัยว่า อาจจะเกี่ยวข้องกับการขาดธาตุเหล็กแต่ การเชื่อมโยงสาเหตุนั้น ยังไม่ชัดเจน ถึงอย่างไรแล้ว การเคี้ยวน้ำแข็งเป็นประจำ สามารถกัดกร่อนเคลือบผิวฟัน จนอาจทำให้เสี่ยงเกิดการแตกหรือบิ่นฟันของคุณ (รวมส่งผลต่อการรักษาฟันอื่น ๆ เช่น การอุดฟันหรือการครอบฟัน)
  • การใช้ฟันผิดวัตถุประสงค์ คุณเคยเปิดถุงมันฝรั่งด้วยฟันของคุณเองไหม? หรือใช้ฟันกัดเชือกป้ายราคาเสื้อผ้าออกไหม? ด้วยเหตุผลบางอย่าง เมื่อคนเราไม่มีสิ่งของใช้บางอย่าง พวกเราก็จะเปลี่ยนฟันให้เป็น “เครื่องมือช่วยคู่กาย” แต่การทำเช่นนั้น สามารถทำให้ฟันแตกหรือบิ่นได้ง่ายและ การเปลี่ยนฟันใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ
  • การดื่มอย่างหนัก ผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก จะมีคราบระดับสีฟันที่สูงและ มีโอกาสสูงเป็นสามเท่าในการสูญเสียฟันไปถาวร สิ่งนี้น่าจะเกิดขึ้นเพราะแอลกอฮอล์ทำให้ปากแห้งและ สกัดกั้นไม่ให้น้ำลายทำหน้าที่ในการทำความสะอาดปากและฆ่าแบคทีเรีย
  • การกัดอย่างไม่ระมัดระวัง คนส่วนใหญ่ มักจะกัดปลายดินสอหรือปลายแว่นเมื่อพยายามคิดอะไรบางอย่าง โดยการทำเช่นนี้มีความเสี่ยงไม่มากแต่ เมื่อมันกลายเป็นพฤติกรรมโดยไม่รู้ตัวแล้ว โอกาสที่จะเกิดการบิ่นของฟันก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งวัตถุเหล่านี้ยังสามารถนำพาเชื้อโรคที่นำไปสู่การเจ็บป่วยหรือ การติดเชื้อในช่องปากได้

เข้ามาใช้บริการ The Smile Bar กรุงเทพ เพื่อรับรอยยิ้มที่สดใสยิ่งขึ้น
หากคุณอยู่ในกรุงเทพฯและ ต้องการที่จะฟื้นฟูรอยยิ้มของคุณด้วยการฟอกสีฟันจากทันตแพทย์มืออาชีพ โปรดติดต่อ: https://www.the-smile-bar.com/th/